CÁCH TÍNH TIỀN ĐIỆN SINH HOẠT

  -  

Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt của EVN được áp dụng theo Quyết định 648/QĐ-BCT với mức giá bán lẻ điện bình quân là 1.864,44 đồng/kWh chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, so với Quyết định 4495/QĐ-BCT là đã tăng lên 143,79 đồng/kWh. EVN quy định với từng nhóm đối tượng khách hàng, cụ thể:

*
*
*

Cách tính hóa đơn tiền điện hàng tháng chính xác 

Để giúp Quý khách hàng có thể dễ dàng tính toán chi phí cần thanh toán trong tháng qua, topgamebanca.com hướng dẫn cách tính tiền điện sinh hoạt đơn giản. 

Bước 2: Lựa chọn bảng tính tiền điện EVN theo từng loại như: kinh doanh, sinh hoạt, sản xuất,… để hệ thống áp dụng chuẩn công thức tính tiền điện Bước 3: Chọn thời gian cần tính tiền Bước 4: Nhập các thông số điện năng tiêu thụ, số hộ dùng điện Bước 5: Nhấn vào ô thanh toán 

Tiền điện tính từ ngày nào ?

Theo như Cục điều tiết điện lực thì cứ khoảng 20-21 hàng tháng sẽ thực hiện chốt số điện của EVN ở các địa phương và chậm nhất là 10-14 của tháng sau sẽ gửi hóa đơn tiền điện đến khách hàng. 

Vậy thời điểm thông báo hóa đơn tiền điện chênh lệch khoảng 10 ngày so với ngày chốt số nên cũng hơi khó để các hộ gia đình kiểm tra và theo dõi số điện tiêu thụ của mình. 

Thời gian đóng tiền điện hàng tháng đã được quy định rõ và cụ thể trong hợp đồng mua bán điện, thường sẽ là từ 5-7 ngày kể từ khi nhận thông báo. 

>> Điện năng tiêu thụ là gì và công thức tính điện năng tiêu thụ

Biểu giá điện mặt trời năm 2021 – 2022

Hiện nay vẫn chưa có giá bán điện cụ thể dành cho những hộ gia đình, doanh nghiệp lắp đặt điện năng lượng mặt trời mong muốn bán ngược phần dư thừa ra lưới. Tuy nhiên dựa vào bảng giá bán điện năm 2020 có thể dự đoán giá bán trong năm 2022 có thể được tăng lên tương ứng nếu áp dụng giá FIT. 

Cụ thể biểu giá mua điện năng lượng mặt trời tại Quyết định 13/2020/QĐ/TTg như sau:

TTCông nghệ điện mặt trờiGiá điện
VNĐ/kWhTương đương UScent/kWh
1Dự án điện mặt trời nổi1.7837,69
2Dự án điện mặt trời mặt đất1.6447,09
3Hệ thống điện mặt trời mái nhà1.9438,38

 

Giá mua điện mặt trời chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và được điều chỉnh theo biến động tỷ giá tiền tệ của Việt Nam với đô la Mỹ. 

Trên đây là bảng giá bán lẻ điện tùy vào từng đối tượng. Tại đây Quý khách có thể giải đáp được thắc mắc như: điện kinh doanh, điện sinh hoạt có giá là bao nhiêu tiền một số? cũng như biết cách tính tiền điện cũng như giá bán điện năng lượng mặt trời. 

» Có thể bạn quan tâm: Hộ gia đình nên lắp hệ thống điện mặt trời bao nhiêu Kwp?