CÁCH BÀI TRÍ BÀN THỜ TỔ TIÊN ÔNG BÀ

  -  
Sơ vật tô điểm bàn thờ cúng gia tiên lúc trở về bên mới gồm: bí quyết lập Bàn thờ, Khám thờ ntua thờ, ảnh thờ, đặt chén hương, bình đựng hoa đĩa trái, đỉnh hương, hoành phi câu đối và các vật thờ không giống trên bàn thờ cúng.

MỤC LỤC

PHẦN 0 - VIDEO hướng dẫn đưa ra tiết

PHẦN I - SƠ ĐỒ BÀI TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN

1.1 Bàn Thờ

1.2 Khám thờ - Nsợi thờ

1.3 Ảnh thờ

1.4 Bát hương

1.5 Đèn Thái rất - đèn lưỡng Nghi

1.6 Đông bình - Tây quả

1.7 Sở đỉnh hương

1.8 Ba bát nước với những vật dụng thờ khác

PHẦN II- BÀI TRÍ HOÀNH PHI CÂU ĐỐI CỬA VÕNG

2.1 Hoành Phi

2.2 Câu đối

2.3 Cửa võng

PHẦN III - MỘT SỐ MẪU BÀN THỜ GIA TIÊN

PHẦN 0 - VIDEO HƯỚNG DẪN CHI TIẾT: ( Xin click chuột nút > trọng điểm screen dưới đây giúp xem video)

PHẦN I - SƠ ĐỒ BÀI TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN

Thờ cúng Tổ Tiên là 1 đường nét văn hóa truyền thống đẹp nhất của dân tộc bản địa. Trong từng gia đình tín đồ Việt cho dù nghèo mang đến đâu, cũng để dành riêng rẽ một địa điểm, thường xuyên là nơi trọng thể độc nhất để triển khai làm bàn thờ cha ông.

Bạn đang xem: Cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà

Các đồ thờ bên trên Bàn thờ Gia Tiên bố trí đủ cỗ Ngũ hành: Kyên ổn - Mộc - Tbỏ - Hỏa - Thổ, trong đó

Đỉnh đồng, đôi hạc, giá bán nến đồng,... đại diện cho Kim.

Bàn thờ, nsợi thờ, xét nghiệm thờ, bài bác vị, ... bảo hộ mang đến Mộc.

Rượu, nước thờ, nước vào lọ đựng hoa ... thay mặt mang lại Thủy.

Hương, đèn dầu, đèn điện, nến thờ... khi lắp lên, tượng trưng mang lại Hỏa.

Bát mùi hương, lọ hoa ... làm cho từ bỏ đất sét nung nung lên, tốt đồ sành sứ không giống bảo hộ cho Thổ.

Các đồ dùng thờ được bài trí theo sơ đồ gia dụng sau:

*

1.1 BÀN THỜ :

- Bàn thờ có tương đối nhiều loại với tên thường gọi, mẫu thiết kế khác nhau : Sập Thờ, Án Thờ , Tủ Thờ ...

- Bàn thờ được làm bởi các làm từ chất liệu gỗ không giống nhau : gỗ gụ, gỗ dổi, mộc mkhông nhiều ...

*

- Bàn thờ có nhiều form size khác biệt, được tính theo thước Lỗ Ban, kích cỡ thường dùng là :

+ Chiều ngang (dài): 127 centimet ; 155 cm ; 175 cm , 197 cm , 217 centimet ...

+ Chiều sâu (rộng): 61 centimet ; 69 centimet ; 81 cm , 97 centimet , 107 centimet, 117 centimet ...

+ Chiều cao : 117 cm ; 127 centimet ...

- Bàn thờ bao gồm các loại: một cấp, Nhị cung cấp, Tam cấp

- Bên cạnh đó trên bàn thờ có thể đóng góp thêm kệ nhằm kê hình họa thờ , kê chân chén bát hương thơm ...

1.2 KHÁM THỜ - NGAI THỜ :

Sát vách tường, đặt Ntua thờ hoặc Khám thờ

*

(a) Ntua thờ: Để thờ Tbỏ Tổ hoặc Cụ Tổ hoặc Người có cương cứng vị cao nhất nhưng mà bàn thờ cúng gia tiên thờ tự. Trên Ntua thờ bao gồm Bài Vị đề tên của Cụ Thủy Tổ hoặc tên bạn được thờ Phụng.

Tại Quanh Vùng Nam Bộ thường xuyên đặt bài bác vị Cửu Huyền Thất Tổ bao gồm ý nghĩa thờ bình thường cụ già tổ vào dòng họ. Tại một số nhà thờ Tổ khoanh vùng phía Bắc, bên trên Ntua thờ rất có thể đặt hộp quấn vải vóc đỏ, bên trong đựng tộc phả cụ thể của đưa ra tộc, chi nhánh, bỏ ra cành của gia tộc.

*

(b) Khám thờ: tất cả cửa ngõ xuất hiện thêm đóng lại phía bên trong đặt những linc vị thánh sư (Bài Vị) , ngay ở vị trí chính giữa khám thờ viết hai chữ Thần Chủ ( 神主 ) .Ngày xưa Lúc lập Bàn thờ Gia Tiên , gia công ty chuẩn bị phần đông lắp thêm nlỗi bên trên với viết chữ Thần Chủ cơ mà chữ Chủ thiếu thốn một đường nét chấm , tiếp nối mời một vị quan liêu tất cả uy tín đến cần sử dụng son điền nét thêm chấm kia thì chữ Chủ mới đầy đủ , lễ nầy Gọi là khai hoa điểm nhãn .

*

1.3 ẢNH THỜ :

Hình ảnh thờ được đặt theo chế độ : NAM TẢ - NỮ HỮU . Tức là ảnh các cụ ông cụ bà ông đặt mặt Trái, hình họa cụ công cụ bà bà đặt bên Phải (theo hướng của Chủ Tọa - tự trong bàn thờ nhìn ra ngoài).

*

Trường thích hợp bàn thờ tổ tiên có đặt Nsợi thờ hoặc Khám thờ, thì Hình ảnh thờ sẽ được đặt bằng vận phía 2 bên nlỗi sau:

*

Trường hòa hợp bao gồm quá nhiều ảnh thờ không được địa điểm đặt lên bàn thờ, thì rất có thể lập Bài Vị để thờ. lúc kia Hình ảnh của những Cụ sẽ tiến hành bỏ lên trên những form hình họa treo trên tường phòng thờ, ghi rõ tên tuổỉ, ngày sinch, ngày mất cùng các dòng trích yếu đuối không giống để các vậy hệ sau kính hiếu.

Quý vị rất có thể click chuột trên đây để thấy đoạn phim giải thích chi tiết biện pháp đặt hình ảnh thờ theo phương pháp Nam Tả - Nữ Hữu

1.4 BÁT HƯƠNG :

- Bát hương thơm là trung chổ chính giữa điểm của bàn thờ cúng.

- Bát hương thơm bên trên bàn thờ có nhiều giải pháp đặt và thờ không giống nhau. Theo cổ truyền, số lượng bát hương thơm ứng với các số lẻ: 1 , 3 , 5 ... chính vì số lẻ là số dương, là thay thế đến cõi dương nhắm tới cõi âm binh.

Xem thêm: Cách Trồng Củ Khoai Tây Làm Cảnh, Cách Trồng Bonsai Khoai Tây Dễ

Sau đấy là sơ đồ dùng bộ 3 chén hương đang được áp dụng phổ cập tại Bàn thờ Gia Tiên những mái ấm gia đình nghỉ ngơi miền Bắc :

*

Bát hương thơm được đặt ở vị trí trung vai trung phong bàn thờ.

*

- Bát hương buổi tối kỵ sử dụng màu xoàn thờ Gia Tiên bởi color xoàn là color nhà vua chỉ dành thờ quân, thần hoặc các vị thời trước tất cả tước vị vào hoàng tộc.

- Trên bát hương: hoàn toàn có thể bao gồm cây trụ nhằm gặm hương vòng.

- Trong chén hương thơm hoàn toàn có thể tất cả một túi giấy nhỏ tuổi đựng RỲ HIỆU: ghi tăm tiếng, năm mất, chỗ mất ...

- Trong Bát mùi hương chỉ tất cả tro hoặc cát trắng xóa khô sạch mát, điều nầy thông báo thân ta là cat lớp bụi phần đa cthị xã chỉ cần vô thường xuyên .Vào trước thời gian ngày giỗ , hoặc ngày 23 mon chạp sau thời điểm đưa ông Táo về Ttách thì gỡ những chân hương thơm rước ra Sảnh đốt quăng quật , vệ sinh vệ sinh lại tủ thờ, tiếp nối cúng rước tổ tiên và bước đầu cắm hương thơm lại.

Crúc ý phòng cháy khi đặt chén hương thơm. Theo cách nhìn văn minh thời buổi này, có không ít chủ ý mang đến rằng: một Bàn thờ Gia Tiên chỉ nên lập một chén bát hương thơm để chính giữa phía ngoại trừ cùng thuận lợi mang lại Việc dâng hương hàng ngày.

(Quý vị có thể click chuột trên đây để tham khảo thêm sơ đồ bàn thờ cúng gia tiên bao gồm 5 bát hương)

1.5 ĐÈN THÁI CỰC VÀ ĐÈN LƯỠNG NGHI:

*

Đèn Thái Cựcnhằm vị trí trung tâm bàn thờ tổ tiên ngay lập tức dưới chân khám thờ.Ngọn đèn Thái Cực luôn luôn sáng không để tắt

Ngày xưa đèn Thái Cực thường xuyên được thắp bởi dầu, ngày nay có rất nhiều mẫu thắp bởi năng lượng điện hết sức đẹp mắt, đặc biệt là bóng đèn NET màu đỏ, vừa tiết kiệm ngân sách điện lại vừa bền

Đôi đế nến hoặc cặp đèn Lưỡng Nghi:bộc lộ Thái Cực sinc Lưỡng Nghi (âm dương) đế nến bên trái (từ bỏ vào bàn thờ tổ tiên chú ý ra): thay thế đến phương diện Trời; chân nến mặt nên là khía cạnh Trăng. Lúc cúng kết thúc thì tắt.

*

Riêng ngọn đèn Thái Cực luôn luôn sáng sủa, chính vì :

"Trước Lúc chưa phân Ttách Đất thì khí hỏng vô bao hàm Càn Khôn, sáng soi đầy dải ngân hà, nó là một cái trung tâm điểm, tức là Đạo. Đạo ấy mới sinch Thái Cực, hóa Lưỡng Nghi. Lưỡng Nghi là Âm với Dương (rượu cồn cùng với tĩnh). Có Âm Dương rồi new hóa xuất hiện muôn vật dụng.

Ngọn đèn thờ chính giữa sẽ là ko lay động rưng rưng, chiếu soi khắp cả Càn Khôn. Mặt Nhật mặt Nguyệt có lúc sáng thời gian về tối, chớ nó thì giờ khắc nào cũng tỏ rạng, ko lu lờ. Muôn vật nhờ này mà sinc, nhờ đó mà thành, dựa vào này mà an vui. Ttránh Đất nhờ này mà quang quẻ minh ngôi trường cửu... "

1.6 ĐÔNG BÌNH TÂY QUẢ (Bình Hoa - Đĩa Quả) :

*

Bình hoa : Để cắn hoa tươi trên bàn thờ - Đĩa trái cây : Nên bày 5 các loại quả đủ ngũ nhan sắc (NGŨ QUẢ)

Đông Bình Tây Quả: Từ ngày xưa, Bàn thờ Gia Tiên hay được đặt ở gian giữa tòa nhà phía Nam, Bình hoa đặt bên Trái bàn thờ cúng (phía Đông) để Khi tất cả gió Đông, Đông Nam thổi vào , hương hoa đang tỏa khắp ban thờ ; còn đĩa trái đặt bên Phải ( phía Tây ) để một thể tay yêu cầu các Cụ sử dụng... quan niệm Đông Bình - Tây Quả chắc hẳn rằng là điều đó.

*

1.7 ĐỈNH HƯƠNG (hoặc lư hương): để đốt trầm trong những ngày giỗ, đầu năm ...

*

Bộ Đỉnh Hương bao gồm tất cả đỉnh hương để đốt trầm hương thơm trong số dịp nghỉ lễ hội tết. Đôi hạc nhằm thắp nến. Sở Đỉnh hương thơm nhằm nằm ở trong chén bát hương. Đối với bàn thờ cúng 3 cấp cho (tam cấp) thì Sở Đỉnh Hương hay được bỏ lên cấp thứ 2 (cấp cho trung)

1.8 BA CHÉN NƯỚC: để đựng nước trắng tinh khiết mỗi một khi dâng hương cúng giỗ ...

*

Ba bát nước nhằm phía bên phía ngoài bát mùi hương. Nước thờ là nước sạch trơn khiết.

*

Nước thờ là nước tkhô giòn tịnh được chũm vào mỗi lần thắp hương.

Dường như rất có thể đặt thêm các thiết bị thờ phụng không giống vào bộ ngũ sự, thất sự, cửu sự (bộ đồ áo thờ 5 món, 7 món , 9 món) như ống đựng hương, ba mẫu đài gồm đính thêm đựng cha bát rượu bên phía trong ...

Xem thêm: Cách Ghim Bài Viết Trên Fanpage Facebook? Ghim Bài Viết Lên Đầu Trang Fanpage Là Gì

*

Khi cần giao tiếp cùng với Tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, gồm Khi sám hối…), ta đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng hương lửa gửi mang đến Ông Bà Tổ Tiên. Bàn thờ Gia Tiên luôn cần được tkhô cứng tịnh. Vì vậy, thứ tế lễ chỉ rất có thể là mùi hương, hoa, tkiểm tra, quả… Những ngày giỗ Tết, nhỏ con cháu muốn dưng cúng cỗ mặn phải kê ở 1 dòng bàn phú phía trước cùng phải chăng rộng bàn thờ tổ tiên chủ yếu.