Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

  -  

Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản nên chuẩn bị lễ vật gì, sử dụng bài cúng văn khấn và cách bày mâm cúng như thế nào? Một vài thông tin chia sẻ giúp cho bạn có thể chuẩn bị được mâm cúng hoàn thiện nhất.

Bạn đang xem: Cách cúng đầy tháng cho bé trai


Mã: N/A Danh mục: Mâm Cúng Đầy Tháng Từ khóa: cúng đầy tháng bé trai, cúng đầy tháng cho bé trai, cúng mụ bé trai, mâm cúng đầy tháng bé trai, mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Đầy tháng là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng của một đứa trẻ sau khi chào đời. Sau khi trẻ được 1 tháng thì cha mẹ và người thân sẽ làm cho trẻ một lễ gọi là đầy tháng với mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản ý nghĩa.


*

Mâm cúng tuy đơn giản nhưng trang trọng | đầy tháng bé trai cần những gì, cúng đầy tháng bé trai miền bắc, bài cúng đầy tháng cho bé trai, mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, lễ cúng đầy tháng con trai, bài cúng đầy tháng bé trai, cách cúng đầy tháng


Nội Dung

1 1. Nguồn gốc và ý nghĩa của cúng đầy tháng bé trai2 2. Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản gồm những gì?5 5. Vì sao chúng ta cần phải tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai?8 8. Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai?

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của cúng đầy tháng bé trai

Trước khi nói về lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản. Chúng tôi cũng muốn chia sẻ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa trọng đại đối với đứa trẻ. Để cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về nét đẹp của buổi lễ này.

a. Nguồn gốc khi nào

Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng bắt nguồn từ xa xưa. Thông thường thì nó dựa trên sự chọn lọc tự nhiên và theo tín ngưỡng dân gian.

Tháng đầu tiên trong cuộc đời của em bé rất quan trọng. Bởi ngày xưa tỷ lệ tử vong của trẻ khi còn mới sơ sinh rất cao. Và trẻ có thể chết yểu sau 4 tuần đầu vì sức đề kháng chưa hoàn hảo.Giai đoạn tháng đầu tiên cũng là giai đoạn ở cữ của mẹ. Đây cũng là sự kết thúc của giai đoạn khó khăn của bà mẹ thời hậu sản.Ngày xưa theo quy ước thì đàn bà ở cữ và con chưa đủ tháng không được ra khỏi nhà và tiếp xúc với người khác. Do đó đầy tháng là dịp để chúng ta giới thiệu em bé đối với mọi người.Công nhận sự tồn tại của một sinh linh nhỏ bé trong gia đình. Cũng như nhận nhiều lời chúc phúc của mọi người xung quanh dành cho đứa trẻ.

b. Ý nghĩa

Lễ đầy tháng đối với trẻ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với các ý nghĩa

Bữa tiệc đánh dấu thời điểm bé tròn 1 tháng kể từ lúc sinh ra.Là một trong những bữa lễ để tạ ơn bà mụ, đức ông đã theo dõi và phù hộ mẹ tròn con vuôngGiới thiệu đứa bé với tất cả mọi ngườiMột buổi tiệc công nhận sự hiện diện của đứa trẻ cũng như nhận được sự chúc phúc từ mọi người.
*

Mâm cúng mang ý nghĩa quan trọng | lễ cúng đầy tháng con trai, cúng mụ bé trai, mâm cúng đầy tháng bé trai miền năm, cúng đầy tháng cho bé trai, mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bài cúng đầy tháng bé trai

2. Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản gồm những gì?

Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản có thể chuẩn bị những lễ vật sau đây.

Lễ vật cúng 12 bà Mụ

12 ly nước12 đĩa xôi12 chén chè12 chén cháo2 đĩa bánh hỏi12 đĩa thịt quay12 đĩa bánh kẹo các loại dành cho trẻ nhỏVàng mã

Lễ vật cúng Đức Ông

1 tô chè lớn1 tô cháo lớn1 đĩa xôi lớn1 miếng thịt quay1 con gà luộc chéo cánh1 đĩa hoa quảTrầu cauVàng mã

Lưu ý khi lựa chọn lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai.

Khi chúng ta chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng đầy tháng của bé trai thì nên lưu ý một số vấn đề để đảm bảo tính phù hợp.

Đối với những gia đình tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con trai thì chúng ta có thể lựa chọn cúng gà trống luộc. Hoặc tùy theo vùng miền mà chúng ta cũng có thể cúng một con vịt hoặc một cặp vịt đều được. Giờ đó tùy theo vùng miền mà chúng ta có thể lựa chọn lễ vật này sao cho phù hợp với văn hóa.Trái cây lựa chọn trong mâm ngũ quả thì nên ưu tiên lựa chọn 5 loại quả khác nhau. Nhưng một trong những điểm chung mà chúng ta cần lưu ý đó là trái cây phải có màu sắc đẹp và không bị hư hỏng. Mâm ngũ quả của miền Bắc khác biệt với mâm ngũ quả của miền Trung và miền Nam. Do đó tùy theo mỗi gia đình mà chúng ta sẽ biết cách chuẩn bị mâm ngũ quả cho lễ cúng đầy tháng của con trai sao cho phù hợp nhất.Hoa lựa chọn để cúng cho đầy tháng của bé trai thì chúng ta có thể lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt lành. Những loại hoa mà cha mẹ có thể tham khảo để cúng cho tiệc Đầy tháng của con mình đó là hoa cát tường, hoa ly.Cúng xôi trong tiệc đầy tháng của bé trai thì chúng ta có thể cúng xôi gấc. Đây là một trong những loại xôi phù hợp để cúng vào tiệc đầy tháng với mong muốn về cuộc đời của em bé sẽ hồng phát và đầy may mắn.Còn lựa chọn chè để cúng tiệc đầy tháng cho em bé thì chúng ta có thể lựa chọn cúng chè đậu trắng. Loại chè này với mong muốn là em bé sẽ được thuận lợi và may mắn hơn trên con đường công danh sự nghiệp. Đây là một trong những ước mong của các bậc làm cha làm mẹ khi có con trai.

3. Văn cúng bài khấn đầy tháng cho bé trai

Sau khi đã tìm hiểu về lễ vật cho mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản. Thì bài văn khấn cũng là một trong những nội dung không thể thiếu được. Có thể sử dụng bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai như sau.


*

Nội dung bài cúng văn khấn đầy tháng cho bé đầy đủ và ý nghĩa | cúng mụ cho bé trai miền năm, lễ đầy tháng cho con trai miền trung, cách cúng đầy tháng cho bé trai miền bắc, làm đầy tháng cho bé trai

4. Cách bày mâm cúng đầy tháng bé trai

Khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản. Thì chúng ta có thể tiến hành các bước sau đây để hoàn thành nghi lễ

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng đầy tháng bé traiChuẩn bị không gian cúng. Có thể sử dụng bàn, chiếu hoặc thảm đều đượcSắp xếp tất cả các loại vật ở trên vào bàn lớn và bàn nhỏBàn lớn thì dùng để trưng bày lễ vật cúng 12 bà mụ chúaCòn bàn nhỏ sẽ sử dụng để cúng ba Đức ÔngThắp hương và thắp đèn để mời bà mụ và Đức ÔngNgười chủ lễ hoặc cha mẹ đứng nghiêm trang để khấn bài khấn đầy thángKhi nhang đèn cháy hết thì chúng ta sẽ mang vàng mã đi đốt để tả lễ.
*

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai do Đồ Cúng Việt Nam cung cấp

Với những thông tin chia sẻ về việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản. Hy vọng gia đình có thể chuẩn bị được một bữa lễ đầy đủ dành cho trẻ. Nếu như bạn cảm thấy quá khó khăn trong việc chuẩn bị mâm cúng cũng như thắc mắc về việc chuẩn bị sao cho đầy đủ nhất, có thể liên lạc cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

5. Vì sao chúng ta cần phải tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chúng ta phải tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Dưới đây là một trong những nguyên nhân chính là cha mẹ cần phải biết để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai.

Đầu tiên việc chúng ta tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai là nhằm mục đích mừng em bé vừa trải qua một giai đoạn cực kỳ nguy hiểm trong đời. Theo như quan niệm của ông bà xưa thì trẻ em trong giai đoạn từ mới sinh cho đến 12 tuổi là giai đoạn có tỷ lệ chết cao. Đặc biệt là trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi thì tỷ lệ chết nhiều. Do đó việc chúng ta tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Là mừng em vừa thoát qua một giai đoạn nguy hiểm trong đời.Bên cạnh đó việc chúng ta cúng mụ đầy tháng cho bé trai cũng nhằm mục đích. Là để mừng em bé vừa tròn một tháng tuổi. Để cho bạn bè và người thân có dịp đến để ăn mừng và chúc phúc cho em bé chào đời.Ngoài ra việc chúng ta tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Cũng nhằm mục đích là để giới thiệu thành viên mới đối với bạn bè và người thân. Thời gian một tháng là thời gian mẹ ở cữ chính vì lý do đó mà ít tiếp xúc với người lạ. Sau khoảng thời gian 1 tháng thì mẹ đã hết thời gian ở cữ cũng là dịp để giới thiệu em bé đối với mọi người.Việc chúng ta tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai cũng là để tạ ơn 12 bà mụ và bà chúa thai sanh đã có công nào nặn và bảo vệ cho em bé. Cũng như cầu mong cho 12 bà mụ có thể tiếp tục trên con đường phát triển của em bé sau này.

a. Cúng đầy tháng nên tổ chức ở đâu là tốt nhất?

Bên cạnh quan tâm đến việc chuẩn bị lễ vật thì nhiều cha mẹ cũng không biết. Là nên tổ chức cúng đầy tháng ở đâu cho con của mình. Nhiều gia đình bâng khuâng là không biết nên tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé ở bên nội hay là bên ngoại. Việc chúng ta lựa chọn không gian để tổ chức cúng đầy tháng cho bé trai tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình.

Nếu như gia đình cảm thấy thuận tiện thì chúng ta có thể tổ chức lễ cúng ở nhà nội hoặc nhà ngoại. Còn đối với nhiều cặp vợ chồng có nhà riêng. Thì chúng ta cũng có thể tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con tại nhà riêng của mình. Địa điểm tổ chức không quan trọng quan trọng. Là bé sẽ có một buổi tiệc đầy tháng có ý nghĩa với tất cả các thành viên trong gia đình. Cũng như việc tổ chức tiệc đầy tháng thuận lợi. Để tất cả các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng trong việc tham gia.

b. Vì sao tổ chức lễ cúng bắt miếng trong tiệc đầy tháng của bé trai?

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng tạ ơn 12 bà mụ thì gia đình trong lúc tổ chức tiệc đầy tháng cho bé trai. Cũng thực hiện một nghi lễ gọi là nghi lễ bắt miếng. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống của dân tộc ta thường thực hiện trong tiệc đầy tháng của cho con trai. Để có thể thực hiện được nghi lễ này thì một người đại diện bằng bé trai và đặt trên bàn lễ. Sau đó thì tay nhúng một cành hoa vào ly nước sau đó quơ qua quơ lại miệng của bé trai và nhẩm câu

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Ông bà cha mẹ ta thực hiện nghi lễ này trong tiệc đầy tháng. Với mong muốn là em bé sau khi mở miệng nói chuyện để nói ra những lời hay ý đẹp. Những lời hay ý đẹp này sẽ làm cho cuộc đời của em bé được nhiều người yêu quý và giúp đỡ. Đồng thời dựa trên lời nói thì em có thể kiếm được nhiều tiền cũng như có nhiều người yêu quý.

Chính vì ý nghĩa quan trọng của nghi lễ khai hoa. Mà hiện nay nó vẫn còn được thực hiện đúng theo truyền thống. Khi chúng ta tổ chức lễ cúng đầy tháng cho em bé. Nếu như cha mẹ muốn cho em bé của mình sau này nói được những lời hay ý đẹp. Thì chúng ta nên thực hiện nghi lễ này trong tiệc đầy tháng. Có như vậy thì em bé sẽ nhận được nhiều sự yêu thương và giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

Với những thông tin chia sẻ về cách chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng đầy tháng của bé trai. Cũng như một vài lưu ý trong việc chuẩn bị lễ vật cũng như thực hiện nghi lễ khai hoa trong tiệc đầy tháng. Cha mẹ có thể dựa trên thông tin này. Để có thể tổ chức được lễ cúng đầy tháng tốt nhất cho bé trai nhà mình.

Đối với những gia đình bận rộn không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị lễ vật. Thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng. Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Vì nó giúp cho họ có thể tiết kiệm được thời gian và công sức. Tuy nhiên một trong những vấn đề mà cha mẹ cũng cần quan tâm. Đó là chúng ta nên lựa chọn đơn vị nào để đảm bảo chất lượng và giá cả của mâm cúng.

Xem thêm: Cách Trình Bày Lẩu Thập Cẩm Ngon Hương Vị Hấp Dẫn Nhất, Cách Nấu Lẩu Thập Cẩm Tươi Ngon Tại Nhà Nóng Hổi

6. Đặt mâm cúng đầy tháng cho bé ở đâu là tốt nhất?

Đặt mâm cúng đầy tháng cho bé ở đâu là tốt nhất đây là một trong những câu hỏi. Được rất nhiều cha mẹ quan tâm khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng với giá cả khác nhau. Nếu như cha mẹ vẫn chưa tìm kiếm được đơn vị cung cấp dịch vụ. Đặt mâm cúng đầy tháng cho bé vui lòng liên hệ với Đồ cúng Việt Nam.

Chúng tôi hiện nay là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động. Trong lĩnh vực triển khai mâm cúng đầy tháng cho em bé. Căn cứ vào văn hóa vùng miền mà chúng tôi sẽ chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp nhất. Đảm bảo chất lượng và giá cả của mâm cúng đầy tháng cho bé trai là tốt nhất trên thị trường hiện nay.

< Chỉ cách cúng đầy tháng bé trai miền nam, lễ vật cúng đầy tháng bé trai đơn giản, hướng dẫn bày mâm cúng đầy tháng cho bé trai, văn khấn lễ cúng mụ cho bé trai đơn giản, cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản, lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bài cúng mụ chẵn tháng cho bé >

7. Hướng dẫn cách tính ngày, giờ đẹp làm lễ cúng đầy tháng bé trai

Trên thế giới có 2 loại lịch, thì việc làm lễ cúng đầy tháng cho bé lại được căn theo Lịch Âm- tức lịch Mặt Trăng.

Tương truyền từ đời trước để lại thì đối với bé trai, lễ cúng đầy tháng được tổ chức vào ngày sau ngày sinh của bé 1 ngày thì sẽ hợp lý.

Cụ thể ta có thể hiểu như sau: Bé trai được sinh vào 12 tháng 8 âm lịch thì đến ngày 13 tháng 9 âm lịch gia đình sẽ làm lễ cúng đầy tháng để báo cáo với bề trên.

Tại sao người ta lại lựa chọn như thế này, âu cũng có lý do của nó. Theo quan niệm xưa thì người ta cho rằng, con trai có trọng trách là chỗ dựa vững chắc của người phụ nữ nên cần phải đi trước, xông xáo, mạnh dạn. Muốn thành công thì không thể không thể không rèn luyện những đức tính nam tính.

8. Hướng dẫn nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai?

Khi cúng đầy tháng cho bé trai các bạn cần chú ý đến khâu chuẩn bị, phải chuẩn bị đầy đủ cả về lễ vật và cách cúng như:

Các mâm cúng và lễ vật phải được chuẩn bị đầy đủ, không được thiếu.Chuẩn bị không gian cúng rộng để đặt các lễ vật, nên dùng bàn và thảm hoặc chiếu đều được.Sắp xếp tất cả các lễ vật cúng 12 bà Mụ lên một bàn.Các lễ vật cúng Đức Ông thì xếp ở một bàn khác với bàn bày lễ vật cúng 12 bà MụKhi lễ cúng bắt đầu thì nên đứng trang nghiêm và điều quan trọng nhất trong nghi lễ là sự thành tâm của gia chủ.

Khi làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai thì chắc chắn các bạn phải chuẩn bị các mâm lễ cúng sau: một mâm lễ cúng gia tiên, một mâm lễ cúng thần tài (nếu có), một mâm lễ cúng ông táo và đặc biệt là một mâm lễ cúng 12 bà Mụ, 1 bà chúa và một mâm lễ cúng 3 Đức Ông.

Các mâm lễ cúng gia tiên, thần tài (nếu có), ông táo, các bạn chuẩn bị như bình thường. Còn hai mâm lễ cúng bà Mụ và Đức Ông thì phải chuẩn bị đúng các lễ vật lần lượt sau:

Cúng 12 bà Mụ cần có: 12 ly nước trắng; 12 đĩa xôi; 12 bát chè; 12 bát cháo; 2 đĩa bánh hỏi; 12 đĩa thịt quay; 12 đĩa bánh kẹo các loại; 1 xấp vàng mã; 12 phần trầu cau (được têm cánh phượng).

Cúng Đức Ông thì cần: 1 bát tô chè lớn; 1 bát tô cháo lớn; 1 đĩa xôi lớn; 1 miếng thịt heo quay hoặc luộc (để nguyên miếng to); 1 con gà luộc buộc chéo cánh tiên (chọn con to, đẹp luộc chín vừa tới); 1 đĩa hoa quả (có năm loại quả); trầu cau (têm cánh phượng); 1 xấp vàng mã.

Bạn chuẩn bị thêm các đồ như: hoa tươi (có thể là hoa đồng tiền hoặc hoa cát tường đều mang ý nghĩa tốt đẹp); nhang trầm thơm; đèn hoặc nến; muối trắng; gạo trắng; trà; rượu; nước; bộ giấy cúng đầy tháng cho bé trai. Đây đều là một số lễ vật cần có trong hầu hết các mâm cúng.

Trong tiệc đầy tháng của bé trai thì thường mọi người hay lựa chọn cúng loại xôi gấc đậu xanh với mong muốn, ước vọng về cuộc đời của em bé sẽ được đong đầy may mắn và hồng phát. Trong mâm ngũ quả sẽ lựa chọn 5 loại quả khác nhau, có màu sắc đẹp và không bị hỏng.

Các loại hoa có thể cúng trong tiệc đầy tháng cho con như hoa cát tường, hoa đồng tiền,… Bạn có thể chọn những loại hoa khác mà những loại hoa đó có mang ý nghĩa tốt lành đến cho con.

Nghi thức sắp xếp đồ lễ trong lễ cúng đầy tháng bé trai

Khi sắp xếp đồ lễ đơn giản như trên, mẹ nên chia thành 2 mâm, mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân.

Trong đó, bàn nhỏ hơn và thấp hơn sẽ bày các lễ vật lên Chúa, còn bàn lớn hơn sẽ bày các lễ vật lên 12 Bà Mụ. Cách đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “đông bình, tây quả”, tức là. Phía đông là nơi đặt bình và phía tây là nơi đặt lễ vật.

Sau khi mọi việc đã ổn thỏa, bố hoặc mẹ thắp 3 nén hương, sau đó đưa trẻ lên bàn thờ và khấn theo nguyện vọng.

Theo các địa phương, lời thề có những từ ngữ khác nhau, nhưng nhìn chung bắt đầu bằng cách xưng hô kính cẩn với tên các Bà mẹ và các Nữ thần; ngày cúng; tên hai vợ chồng và tên con, lý do đưa ra lời đề nghị; bày tỏ lòng biết ơn của bạn đối với công lao của họ và cầu nguyện cho những phước lành của họ.

10. Dịch vụ cung cấp đồ cúng mụ đầy tháng cho bé trai rất uy tín

Khi mà thời gian để chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé trai của gia đình bạn chiếm nhiều thời gian mà gia đình bạn lại neo người. Hãy nghĩ ngay đến dịch vụ cung cấp mâm lễ cúng và đồ cúng đầy tháng cho bé trai của đơn vị Đồ Cúng Việt Nam.

Dịch vụ này sẽ giải quyết giúp bạn những khó khăn, bất cập đang gặp phải khi tiến hành lễ cúng cho bé. Dịch vụ giúp tiết kiệm thời gian, công sức, kinh phí, được hỗ trợ tư vấn về thời gian hoàng đạo, tên tuổi và một số điều khác trong lễ cúng nữa.

Cách thức liên lạc để tìm kiếm dịch vụ cung cấp đồ cúng lễ cúng đầy tháng cho bé nhanh nhất. Quý khách chỉ cần truy cập vào địa chỉ Đồ Cúng Việt Nam để tìm kiếm thông tin và được tư vấn tận tình, đặt hàng nhanh chóng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Cho Chó Con Ăn Dặm Những Gì? &Ndash; Kiki Puppey

Ngoài dịch vụ cung cấp mâm cúng cho lễ đầy tháng bé trai thì đơn vị còn đáp ứng được mâm cúng của các lễ cúng khác như cúng lên nhà mới, cúng xe mới mua, cúng động thổ, cúng rằm, cúng sự kiện.

Hãy để Đồ Cúng Việt Nam hỗ trợ bạn và cho bạn trải nghiệm hài lòng về một dịch vụ mang đặc trưng của truyền thống và mang nét đẹp củ người Việt ta.