Cách làm đất trồng rau tại vườn nhà

  -  
I. Các khả năng cơ bản1. Bón vôi

Hầu không còn những các loại rau ko mê say phù hợp với khu đất chua, mà lại ưa đất bao gồm độ pH trung tính (pH 6-7) *. Đất tại một vài ba nơi sống Kontum là khu đất chua, có mật độ a-xkhông nhiều cao. Nếu vị trí ta sinh sống là khu đất chua thì ta buộc phải bón vôi trước khi gieo hoặc tLong để cây trưởng thành và cứng cáp tốt hơn. Vôi cũng có thể có tính năng diệt nnóng vào đất. Lưu ý: – Bón vôi với tỉ trọng 50 – 100g (một cụ tay)/ 1m2, với buộc phải bón tối thiểu một tuần lễ trước khi gieo/tdragon. – Đừng sử dụng vôi. Nếu cần sử dụng vô số vôi một lượt, rau xanh không kêt nạp được rất nhiều thành phần quan trọng trong khu đất nlỗi Măng-gan cùng sắt.

Bạn đang xem: Cách làm đất trồng rau tại vườn nhà

2. Dùng phân ủ để bón đất

Song tuy vậy cùng với bài toán bón vôi, ta sử dụng phân ủ (hoặc phân con vật sẽ hoai vệ mục) nhằm bón cho rau củ trước khi gieo tdragon. Có cha cách: a) Bón lên mặt phẳng vùng đất trồng, cả khoanh vùng tdragon, b) Bón lên mặt phẳng của vùng đất tdragon, trong những luống, với c) Bón xuống tầng đất bên dưới. Ta rất có thể lựa chọn 1 trong cha bí quyết tùy trực thuộc vào từng một số loại rau cụ thể.

a) Bón lên bề mặt của luống, cả Quanh Vùng trồng: Rải hầu hết phân ủ và vôi lên bề mặt nền khu đất, với trộn đa số cùng với khu đất – Áp dụng cho những loại rau nạp năng lượng lá nlỗi cải ngọt, rau muống, rau củ tần ô, cải bắp…

*

b) Bón lên mặt phẳng của địa điểm tdragon, trong các luống: Làm những luống sâu vị trí mảnh đất tdragon, và cho phân ủ và vôi vào những luống – Áp dụng cho dưa leo, đậu, cùng cà tím…

c) Bón xuống tầng đất dưới: Đào rãnh (hoặc hố) tất cả độ sâu 20-30 centimet. Cho phân ủ cùng vôi vào rãnh (hoặc hố) cùng làm cho vùng đất tdragon ngay bên trên rãnh. Thêm phân ủ và vôi vào vùng đất tLong và trộn hầu hết vào đất. – Áp dụng cho các nhiều loại rau củ nhiều năm ngàhệt như cà tím, khoai phong tây, tiêu xanh…

*

3. Làm luống

Chỗ đất tLong yêu cầu rộng khoảng 1,2 m và cao 15 cm. Các luống này rất có thể được áp dụng để trồng các loại rau xanh không giống nhau, thường xuyên trên cùng một mảnh đất nền tLong. Mỗi lần làm luống, đầu tiên ta phải dọn sạch cỏ, xới khu đất cùng làm cho khô đất (ptương đối ải) bên dưới ánh mặt trời khoảng 7-10 ngày để khử mầm dịch và rễ cỏ.

4. Bón dặm

Ta nên nêm thêm hóa học bổ dưỡng (phân hóa học hoặc phân ủ) khi rau đang lớn để sở hữu mùa màng tốt. Nhìn tầm thường, bón lần thứ nhất tuần sau thời điểm trồng hoặc sau thời điểm hạt nảy mầm. Lần bón thứ hai phương pháp lần đầu 15-20 ngày. Sau đó bón các đặn mỗi lần giải pháp nhau 15-20 ngày. Bón phân gần cây trong lần thứ nhất, lần thiết bị nhì bón ra xa một ít. Bón ra xa từng không nhiều một những lần sau đó. Mỗi lần bón phân, xới mặt phẳng khu đất giữa những cây lên cùng vun đất bao bọc cây (thêm khu đất vào mảnh đất trồng/bao bọc cây) Phân u-rê thường xuyên dùng làm bón dặm. Ta rất có thể sử dụng phân con vật ptương đối thô tán nhỏ cầm cố mang đến phân u-rê.

5. Gieo

Có 3 biện pháp gieo: a) gieo theo lỗ, b) gieo theo mặt hàng và c) gieo rải.

*

a) gieo theo lỗ : Gieo 2-5 phân tử vào trong 1 khu vực (vận dụng cho đậu, cải bắp/cải xanh)

b) gieo theo hàng : Gieo phân tử theo sản phẩm hoặc theo dải hẹp (vận dụng mang lại rau xanh muống, rau củ bina)

c) gieo rải : Gieo phân tử khắp vùng đất tLong (vận dụng đến cải ngọt cùng các một số loại rau xanh ăn uống lá khác)

Làm phẳng bề mặt vùng đất trồng bởi một tnóng ván trước khi gieo

*

6. Lấp khu đất lên hạt

Hạt buộc phải được đậy khu đất sau khi gieo; thường có độ dày cấp 3-5 kích cỡ của phân tử. Nếu đất bao gồm hàm vị đất nung những, ta rất có thể phủ khu đất lên phân tử thấp hơn một ít.

*

Sau Lúc bao phủ đất lên phân tử, ta đề xuất dùng tay ấn nhẹ khu đất xuống. Nếu gieo Theo phong cách rải ta rất có thể dùng một tnóng ván mỏng manh để ấn. Sau kia, đậy bổi với tưới nước.

*

7. Tưới nước

Rau sử dụng rễ để dung nạp nước với các hóa học bồi bổ. Vì nạm sau khi gieo phân tử với tLong cây nhỏ, ta bắt buộc tưới nước. Tại vị trí gồm nhiệt độ lạnh, ta đề xuất tưới nước vào giờ chiều khi trời đuối, cùng nước đã làm cho hạ nhiệt độ trong đất.

8. Phủ bổi

Việc tưới nước cùng mưa làm phun đất lên và khiến cho các lá rau xanh ngơi nghỉ dưới có thể bị lan truyền không sạch, cùng cho nên tất cả nguy cơ bị sâu bệnh tiến công. Việc bao phủ bổi góp tách khu đất phun rau củ Khi tưới hoặc lúc ttách mưa, cùng đôi khi giữ lại được nhiệt độ mang lại khu đất.

*

9. TLong hàng rào xung quanh sân vườn rau

Làm hàng rào xung quanh sân vườn đơn vị cùng với hồ hết vật liệu sẵn tất cả nhằm bảo vệ rau xanh không bị đồ nuôi với gia thay hủy hoại.

*

II. Cách trồng rau củ ăn uống lá1. Cải ngọt

Chuẩn bị đất – Dọn sạch cỏ, xới khu đất cùng phơi ải dưới ánh phương diện ttách khoảng chừng 7-10 ngày nhằm diệt sâu bọ cùng rễ cỏ. – Lên luống với rải lên đất một ít phân ủ (hoặc phân vật nuôi sẽ hoai) và vôi bột (50-100g/1m2). Sau 5-7 ngày thì có thể gieo phân tử được.

*

Gieo hạt – San bằng vùng đất tdragon bằng một chiếc cào hoặc một tnóng ván. Kích thước của hạt rau nạp năng lượng lá khôn xiết nhỏ dại, vì vậy đất trên địa điểm trồng đề nghị được tiến công tơi. Nếu ko, phân tử sẽ không còn nảy mầm số đông được.

*

– Rải hạt: cụ giữ khoảng cách buổi tối tđọc thân các phân tử là 1cm. Dùng tay hoặc một miếng ván ấn vơi phân tử xuống khu đất rồi phủ vơi đất lên phân tử. Phủ mảnh đất trồng bởi rơm, trấu, hoặc tro trấu, rồi kế tiếp tưới nước.

Chăm sóc sân vườn rau củ cùng thu hoạch – Tưới nước: 2 lần/ngày – Tỉa và thu hoạch:

*
Sau lúc tất cả rau xanh đang nảy mầm, nhổ đi đa số cây quá nhỏ hoặc không thấp chút nào để lưu lại khoảng cách giữa các cây sống khoảng 3-4 centimet. Tưới nước sau thời điểm nhổ giảm để bình ổn những cây còn lại.

Tiếp tục nhổ bớt (thu hoạch) cho tới Lúc khoảng cách giữa các cây đạt tới 10-15 cm

Thu hoạch bằng phương pháp nhổ cây lên sau khi gieo được 30-35 ngày.

– Bón thêm phân: cơ hội cây ra được khoảng tầm 3-4 lá, bón phân u-rê. Hòa 5g u-rê với 1 llượng nước và dùng bình tưới nhằm bón, rồi tưới nước một lầm nữa. 10 bữa sau lần bón thứ nhất, bón tiếp lần vật dụng nhì. Lần này ta không nên hòa u-rê với nước nữa cơ mà rất có thể bón trực tiếp bằng tay, cùng với tỉ lệ 10-15g/1mét vuông . Sau đó tưới nước. Ta có thể sử dụng phân vật nuôi pkhá thô đánh tơi cố kỉnh mang lại phân u-rê. – Ta cũng đề xuất trồng sả bao phủ các luống rau để xua xua một vài các loại côn trùng nhỏ, sâu dịch.

Trong ngôi trường đúng theo tdragon cây con Rải phân tử vào vào một sân vườn ươm nhỏ, và sau khi gieo 10 ngày ta hoàn toàn có thể rước cây con để tLong. Khoảng biện pháp thân các cây khoảng 15cm là cân xứng. Nên tdragon vào buổi chiều lúc thời tiết nóng bức. Nên cắt sút rễ loại của cây con để tăng con số rễ prúc (rễ white nhỏ), với bón thêm tro vào trước khi tLong. Tưới nước tức thì sau thời điểm tdragon.

*

5 ngày sau khoản thời gian tLong, cần sử dụng một chiếc que để xới đất và bón phân u-rê. Hòa 5g u-rê với 1 lsố lượng nước và cần sử dụng bình tưới bao gồm vòi sen để bón, tiếp nối tưới nước một lần tiếp nữa. 10 bữa sau lần bón đầu tiên, phải bón tiếp lần đồ vật hai. Lần này rất có thể bón trực tiếp thủ công bằng tay, cùng với tỉ trọng 10-15 g/1mét vuông . Sau đó tưới nước. Ta có thể sử dụng một lượng ít phân con vật phơi khô đánh tơi nuốm mang lại phân u-rê.

Xem thêm: Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Ngày Cưới Đẹp Mê Ly Chuẩn Phong Tục, Cần Lưu Ý Những Gì

2. Rau muống

Chuẩn bị đất Áp dụng phương pháp tựa như nlỗi cùng với cải ngọt (hiểu mặt trên).

Gieo hạt Dùng phương pháp ‘gieo theo hàng’. Làm phẳng mặt phẳng địa điểm tLong, tiếp nối tấn công luống (có chiều sâu khoảng 1cm) với sử dụng một miếng ván phân các luống biện pháp nhau 15centimet. Gieo phân tử theo hàng, khoảng cách thân các hạt 3-5cm. Phủ bổi và tưới nước.

*

Chăm sóc với thu hoạch Nên cắt rau củ phương pháp khía cạnh đất 4-5 cm. Sau lúc thu hoạch, đề xuất xới bề mặt đất thân các cây bởi một chiếc que (tre, thép) rồi cho phân ủ vào. Sau 20-25 ngày ta lại rất có thể thu hoạch tiếp.

*

III. Cách tLong đậu với rau ăn uống quả1. Đậu đũa

Chuẩn bị đất – Dọn sạch sẽ cỏ. Xới khu đất cùng pkhá khu đất bên dưới ánh mặt ttách khoảng tầm 7-10 ngày nhằm khử sâu bọ và rễ cỏ gàn. – Làm luống (rộng lớn khoảng 1,2m, không bón phân ủ và vôi). Đánh 2 rãnh giải pháp nhau 60 centimet, sâu 10 centimet với rộng 10 centimet. Bón phân ủ (hoặc phân chuồng vẫn hoai) dày 2 centimet cùng vôi (khoảng chừng 50 g/1m2) lên các rãnh và trộn với cùng 1 ít khu đất. * Nếu gồm điều kiện, ta có thể bón thêm phân lạm (30 g/1m2) lên những rãnh.

– Không đậy đất trọn vẹn lên rãnh (để rãnh rất có thể đón được nước). Sau khi sẵn sàng khu đất khoảng 3-5 ngày thì có thể gieo phân tử. Gieo hạt Dùng cách thức ‘gieo tại chỗ’, cùng với khoảng cách giữa từng chỗ là 20-25 centimet. Nên gieo 2 phân tử trên từng nơi điều đó.

*

Chăm sóc – Tỉa thưa: Không cần thiết – Bón phân: 20 ngày sau khi gieo, bón phân ủ theo hàng biện pháp cây 10cm; dọc từ cây, và trộn vào đất. * Nếu có ĐK, ba ngày sau thời điểm bón phân ủ ta yêu cầu bón phân NPK cùng với tỉ trọng 40-50 g/1m2

15-20 ngày sau khoản thời gian bón lần thứ nhất, bón u-rê (35-40g/1m2); dùng tay thẳng bón vào đất, tiếp đến tưới nước. * Nếu bao gồm điều kiện, bón thêm phân kali với tỉ lệ thành phần 10-15 g/1m2

– Làm giàn đỡ: (xem hình bên dưới)

*

2. Dưa leo

Chuẩn bị khu đất Áp dụng cách thức y hệt như cùng với đậu đũa, nhưng nên làm đánh một rãnh lên chỗ đất tdragon. * Việc pkhá khu đất dưới ánh phương diện trời (pkhá ải) đề nghị được thực hiện triệt nhằm bởi vì dưa leo gồm nguy hại bị sâu bệnh tấn công tương đối cao.

Xử lí phân tử tương đương trước khi gieo Ngâm phân tử vào nước trong 2 giờ đồng hồ đeo tay. Vớt hạt ra, với ủ hạt trong tấm vải vóc ướt. Giữ trong thời gian 2 ngày, cùng kế tiếp gieo hạt.

Gieo hạt Sử dụng cách thức theo lỗ. Khoảng bí quyết giữa những lỗ là 30 centimet. Mỗi lỗ gieo 2 hạt.

*

Chăm sóc – Bón phân : Dùng phương thức tương tự như như cùng với Đậu đũa. – Làm giàn đỡ: Giống như với Đậu đũa.

3. Cà tím

thường thì tín đồ ta thường xuyên ươm cây bé trong bầu cùng sau đó tLong ra ruộng nhằm giảm đi nguy hại lỗi hại trước khi cây mang đến trái. Nhưng trường hợp ta chỉ trồng vài cây chỉ nhằm ăn uống trong bên, ta hoàn toàn có thể gieo phân tử thẳng xuống địa điểm định trồng.

a) Nếu ta tdragon có một ít cà tím thì cần gieo trực tiếp vào lỗ trồng Chuẩn bị đất – Tương từ như những nhiều loại rau củ khác, làm cho không bẩn cỏ với xới khu đất, pkhá thô khu đất dưới ánh mặt trời khoảng 7-10 ngày nhằm diệt sâu bọ với rễ cỏ. – Đào lỗ (từng cây một lỗ) rộng 30centimet với sâu 20cm. Bón phân ủ (hoặc phân chuồng đã phân hủy) một tấm dày 2-3 cm với vôi (50g/1mét vuông ) vào lỗ, tiếp nối tấn công vồng khoảng chừng 15 cm bên trên vị trí vừa gieo hạt.

Rải một ít phân ủ với vôi lên luống cùng trộn với đất.

*

Xử lý phân tử trước khi gieo Cà tím thường yên cầu thời hạn tương đối lâu năm để hoàn toàn có thể nảy mầm. Ta hoàn toàn có thể làm nlắp quy trình này và hỗ trợ cho quá trình nảy mầm đồng đa số hơn bằng phương pháp xử lí hạt giống như trước khi gieo. Ngâm hạt nội địa khoảng chừng 4-5 tiếng. Vớt vứt các phân tử nhẹ nổi lên xung quanh nước và chỉ lấy đều phân tử chìm.

*

Vớt các phân tử chìm ra với ủ vào một tấm vải vóc cốt tông. Giữ hạt ở địa điểm thông thoáng đề xuất duy trì nhiệt độ bằng cách thỉnh phảng phất tưới nước. Gieo hạt sau khoản thời gian thấy phân tử đã nảy mầm (thường xuyên xảy ra trong tầm 3 ngày).

Gieo trực tiếp Dùng phương thức theo lỗ. Gieo 2-3 hạt sẽ nảy mầm vào mỗi chỗ; khoảng cách giữa những phân tử là 6-7 cm. Phủ một tấm khu đất mỏng dính lên hạt cùng dùng rơm để che bổi, với tiếp đến tưới nước.

b) Nếu tdragon những cà tím nên xử lý hạt và lên luống Chuẩn bị đất Áp dụng cách thức tương tự như nlỗi với Đậu đũa, dẫu vậy chỉ làm cho một rãnh sâu 10 centimet cùng rộng lớn 30 cm trên địa điểm tdragon Xử lí phân tử như thể trước lúc gieo Như bên trên Ươm cây con – Chuẩn bị một mảnh đất nhỏ dại nhằm ươm giống: làm sạch mát cỏ cùng xới khu đất, pkhá ải khu đất bên dưới ánh phương diện trời khoảng 7-10 ngày để khử sâu bọ và rễ cỏ; rải vôi với phân ủ lên đất với làm một vùng đất tLong. Chuẩn bị chỗ ươm 3-5 ngày trước lúc gieo phân tử. – Gieo phân tử sẽ nảy mầm thành hàng ở khoảng cách 4-5 cm. Phủ dịu khu đất lên hạt và đậy rơm lên, tiếp đến tưới nước. – 10-15 ngày sau khi hạt nảy mầm, buộc phải bón phân u-rê bằng phương pháp hòa 8 gram phân u-rê với một llượng nước, với dùng bình tưới gồm vòi sen nhằm tưới. Đừng quên tưới thêm nước sau khi bón phân. – Ta rất có thể tdragon cây con lúc chúng đạt cho chiều cao 10 cm (25-30 ngày sau thời điểm nảy mầm)

*

IV. Hướng dẫn cơ phiên bản cho dân làng: bí quyết trồng gừng1. Chuẩn bị đất

*

✔ Lúc trồng, quán triệt củ đụng thẳng vào phân hoá học. ✔ Nếu áp dụng phân trườn chưa hoách mục thì bước 1 đề nghị được thực hiện trường đoản cú 3-4 tuần trước khi tLong. nếu như dùng phân ủ thì 2 tuần là đầy đủ.

*

*
2. Chọn giống

Chọn những củ tương đương giỏi, không biến thành bệnh dịch cùng to bự. Tách củ gừng ra làm hai mhình ảnh với từng mảnh nặng trĩu từ bỏ 60-70g và yêu cầu tất cả mầm. Nhúng phần gừng bị cắt vào tro phòng bếp trước lúc tdragon.

Xem thêm: Cách Lấy Token Facebook Của Người Khác 2019, Lấy Mã Token Của Người Khác

3.Trồng

Đặt hom giống phương pháp nhau 30 cm. Mầm phía lên ở trên. Dùng đất khóa lên gừng cùng với độ dày khoảng 5-6 centimet, tránh việc đậy vượt sâu. * Số gừng tương tự nên thiết: khoảng tầm 350 kg cho mỗi sào 1000m2

*
*

*
4. Bón phân hoá học

*

5. Phủ bổi

Gừng mọc giỏi bên trên đất tất cả độ ẩm và do đó cần được đậy che bề mặt luống cùng với rơm hoặc cỏ hoặc những vật tư không giống. ✔ Che bao phủ khía cạnh đất mang đến gừng vô cùng quan trọng đặc biệt trong trường hòa hợp gừng bị nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ khô hạn.