SANDINH COM BỊ ĐÁNH SẬP

  -  
Mới đây, Osin Huy Đức(facebook Trương Huy San) đã có một chia sẻ tưởng chừng như đang khóc mướn chodoanh nghiệp nếu luật an ninh mạng được ban hành. Điều này khá lạ lẫm bởi một kẻbồi bút với sở trường chuyên đánh về chính trị, ấy vậy nay lại lấn sân sang cảkinh tế. Thậm chí, chính Huy Đức là người từng giết chết doanh nghiệp khi tungtin đồn nhảm về ông Bắc Hà – Giám đốc Ngân hàng BIDV khiến kinh tế đất nước thiệthại 2 tỉ USD. Vậy âm mưu nào sau chuyên bài mượn danh này?
Ngày 17/05 vừa qua trên trang facebook cánhân, Huy Đức đã đăng tải một status khẳng định rằng, chính phủ sẽ thất bại nếuđể dự luật an ninh mạng thông qua. Huy Đức bao biệnrằng vì dự luật anninh mạng chi phối lên toàn bộ các doanh nghiệp trong nước. Và nếu dự luật anninh mạng được thông qua sẽ làm thất bại mục tiêu cải thiện môi trường kinhdoanh của chính phủ.

Bạn đang xem: Sandinh com bị đánh sập


*

Có rất nhiều người đọc vội qua chia sẻ mượndanh doanh nghiệp của Huy Đức đã gật gù đồng thuận. Bởi Huy Đức đã tinh vi mangcái mác lợi ích chung của doanh nghiệp cũng có nghĩa là kinh tế – xương sống củađất nước gắn chặt vào sự ra đời của dự luật an ninh mạng. Dự luật an ninh mạngqua lời miêu tả của Huy Đức nghiễm nhiên trở thành con ngáo ộp nuốt trọn doanhnghiệp vào trong bụng. Một dự luật an ninh mạng ghê gớm quá, “giết chết” hếtdoanh nghiệp nước nhà, nhưng sự thật có phải vậy? Trên thực tế thì,bộ luậtnày chỉ tác động trực tiếp đến các nhóm doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịchvụ công nghệ, kỹ thuật số, an ninh mạng. Mặc dù, chưa có con số thống kê cụ thể,đầy đủ nhưng chắc chắn rằng, số lượng doanh nghiệp bị tác động chỉ là một nhómnhỏ, không là bao nhiêu so với con số 561.064 doanh nghiệp đã đăng kí kinhdoanh.
Hơn nữa, Huy Đức cho rằng dự luật an ninh mạngra đời sẽ làm thất bại mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh của chính phủ.Xin hỏi Huy Đức rằng, cái định nghĩa cải thiện môi trường kinh doanh thất bạitrên không gian mạng của anh là như thế nào khi hằng ngày, hằng giờ các doanhnghiệp vẫn đang kêu cứu vì họ bị làm giả thương hiệu trên mạng xã hội, làm giảfanpage, đánh sập trang web, report tài khoản doanh nghiệp, bị đối thủ cạnhtranh tung tin xấu, thao túng…? Đã có những bài học nhãn tiền như vụ nước mắmnhiễm asen, cà phê pha pin, trái cây tẩm thuốc Trung Quốc. Và hầu như sau mỗi vụtấn công, doanh nghiệp đều phải chịu cảnh bất lực ngậm ngùi chịu thiệt hại. Bởicó nhờ vả đến cơ quan chức năng thì thông tin xấu đã bị lan tỏa, thiệt hại ở mộtmức nhất định. Cái quan trọng hơn nữa là dù có ngăn chặn được những thông tin xấunhưng vẫn không có cách nào tóm kẻ đầu sỏ vi phạm pháp luật núp đằng sau mànhình ra ánh sáng. Và như thế cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bị tấn cônghằng ngày gia tăng cùng với đó là sự bất lực của cơ quan quản lý cho đến thờiđiểm hiện tại. Trong khi đó theo cảnh báo mới đây nhất, mức độ và quy mô tấncông của hacker trong cuộc cách mạng công nghiệp sẽ mạnh mẽ hơn. Không chỉ đơnthuần là máy tính, bất cứ thiết bị nào kết nối Internet cũng có thể trở thành nạnnhân. Một môi trường kinh doanh bị đe dọa như vậy, ấy thế mà Huy Đức vẫn uốn éokhẳng định rằng luật an ninh mạng ra đời làm thất bại việc cải thiện môi trườngkinh doanh?
Trong khi đó, chỉ cần luật an ninh mạng ra đờisẽ giải quyết được những cái khó cho doanh nghiệp trên môi trường không gian mạnghiện nay. Như theo Điều 47 của dự luật “yêu cầu chủ thể sử dụng cung cấp thôngtin xác thực. Nếu chủ thể sử dụng không cung cấp thông tin xác thực, doanh nghiệpcung cấp dịch vụ có trách nhiệm từ chối cung cấp các dịch vụ”. Việc yêu cầucung cấp tài khoản thực là hết sức cần thiết, bởi từ đó sẽ quy được trách nhiệmcủa người dùng đối với những hoạt động của mình trên mạng xã hội. Đây sẽ là mộtđiều kiện pháp lý cần thiết để nắm được tóc những kẻ hacker, những kẻ mượn danhkhông gian ảo để làm việc xấu, phi pháp trục lợi. Dự luật an ninh mạng sẽ là cơchế rằng buộc, khiến những kẻ trọc đầu sau màn hình kia buộc phải mọc tóc đểchúng ta nắm. Và nhờ đó, sẽ có tính răn đe rất cao đối với những kẻ đã và đangcó hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Xem thêm: Cách Chơi Game Bầu Cua Tôm Cá 2021, Cách Tải Bầu Cua Tôm Cá Miễn Phí Chi Tiết Từ A


Bên cạnh đó, theo Điều 34 của dự luật yêu cầucác doanh nghiệp nước ngoài đặt cơ quan đại diện tại Việt Nam là một điều hết sứccó lợi cho doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp nước ngoài có cơ quan đại diện tại ViệtNam thì điều đó đồng nghĩa với việc họ có tư cách pháp nhân. Nhờ đó chúng ta dễdàng bắt họ phải có biện pháp tích cực trong việc bảo vệ thông tin của ngườidùng, cũng như quy kết chịu trách nhiệm khi để xảy ra sự cố. Nếu được như vậythì việc lấy lại các tài khoản kinh doanh online, fanpage của doanh nghiệp rấtdễ dàng. Thêm nữa, từ những điều kiện ràng buộc với pháp luật Việt Nam, các nhàcung cấp thông tin buộc phải chủ động và có chính sách kiểm duyệt gắt gao hơntrong việc loại trừ các fanpage, tài khoản giả mạo thương hiệu Việt trên công cụtìm kiếm và mạng xã hội.
Rõ ràng, luật an ninh mạng ra đời chính là phụcvụ nhu cầu của doanh nghiệp, phù hợp với xu hướng của thời đại. Bởi không gianmạng hiện nay của Việt Nam đang diễn ra trong tình trạng luật rừng, “Cá lớn nuốtcá bé”, “Thằng nào mạnh thằng đó sống”, “Đứa nào biết nhiều về các thủ thuật mạngnhiều hơn thì đứa đó có quyền”.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Điện Thoại Oppo Chính Hãng Hay Hàng Nhái, Cách Kiểm Tra Xuất Xứ Của Oppo


Thiết nghĩ, kẻ mượn danh nhân dân như Huy Đứclúc nào cũng lồng lộn lên vì chính nghĩa, nhưng tại sao những thiệt hại củadoanh nghiệp và người dân trên không gian mạng lại cố tình phớt lờ không đề cậpđến? Huy Đức cho rằng luật an ninh mạng sẽ hạn chế doanh nghiệp, vậy xin hỏianh bồi bút mượn danh có giải pháp nào bảo vệ họ không? Hay chỉ là quăng mộtvài chia sẻ vu vơ khiến họ hoang mang, rồi bỏ mặc họ trôi nổi để cho hacker, nhữngkẻ xấu trên không gian mạng muốn làm gì thì làm?
Vậy mới thấy, Huy Đức nào thương cho doanhnghiệp, mà đang mượn danh nó làm bàn đạp để tấn công luật an ninh mạng. Đó cũnglý giải vì sao một kẻ chuyên đánh về chính trị lại bỗng nhiên quay sang “khócthương” kinh tế. Khá khen cho Huy Đức biết thu thập thông tin trái chiều của mọingười về dự luật an ninh mạng được công khai rộng rãi vừa qua để cào cấu dư luậnnhằm mưu đồ chính trị của mình. Còn việc tấn công ai, chúng ta cứ theo dõi thêmmột vài status của Huy Đức thì sẽ biết tỏng âm mưu.
Vì sao Huy Đức “tấn công” luật An ninh mạng?
*
Reviewed by NẮNG SÀI GÒN on 02:28 Rating: 5