Cách chơi rubik 3x3x3 cơ bản

  -  

Hướng dẫn biện pháp giải Rubik 3x3 với phương pháp rubik 3x3, đây là bài xích gợi ý bí quyết luân chuyển rubik 3x3 cực kỳ đơn giản dễ dàng, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, mình bảo đảm lúc học theo hướng dẫn chuyển phiên rubik 3x3 này thì chỉ cần phải biết đọc là rất có thể giải được khối hận rubik 3x3


1.Giới thiệu:Đây là bài xích hướng dẫn cực kỳ đơn giản về cách giải rubik 3x3, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, bản thân đảm bảo Lúc học theo hướng dẫn chơi rubik 3x3 này thì chỉ cần biết đọc là gồm thể giải được khối rubik 3x3. Trong trường hợp đọc dứt vẫn ko làm được thì mình khuyên ổn phải tra cứu những trò khác dễ dễ mà chơi kiểu như nhảy dây, bắn bi tốt trốn tra cứu gì đấy.

Bạn đang xem: Cách chơi rubik 3x3x3 cơ bản

Trước lúc bắt đầu học,bạn cần nắm được một số thuật ngữ về bộ môn rubikvà quy ước một số thứ mang đến dễ làm việc:

- Viên giữa: là viên chỉ có một màu, nằm chính giữa các mặt.- Viên cạnh: là viên gồm 2 color.- Viên góc: là viên gồm 3 màu sắc.

*
Trong hướng dẫn này, những phần không quan tiền trọng của khối rubik, tức là những viên ko cần quan tâm đến sẽ được sơn màu sắc xám, còn những phần quan lại trọng sẽ được đánh dấu X.- Các ký kết hiệu:Mỗi mặt của khối rubik sẽ được ký kết hiệu bởi 1 chữ cái tương ứng:Phải: R

Trái: L

Trên: U

Dưới: D

Trước: F

Sau: B

*
R L U D F B : xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kyên đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: luân phiên những mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: luân chuyển các mặt tương ứng 180 độ.- Lưu ý: Khi gặp công thức B tức là xoay mặt B 90 độ theo chiều klặng đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía mình rồi mới luân phiên 90 độ theo chiều kyên đồng hồ. Các mặt không giống cũng tương tự.

Tóm tắt phương pháp giải như sau:

-Phương pháp giải: đây là phương pháp làm cho từng tầng, Lúc giải các tầng sau phải đảm bảo ko làm cho xáo trộn các tầng trước. Tầng 1 là dễ làm nhất, bao gồm thể giải bằng trực giác, tự nghĩ ra bí quyết giải. Tầng 3 dĩ nhiên là tương đối khó nhất, phải học nhiều công thức cùng chỉ một không nên lầm ở tầng này cũng khiến ta phải làm cho lại tương đối nhiều.

TẦNG 1 (Dấu thập trắng - Góc trắng) ➡ TẦNG 2➡ TẦNG 3(Mặt vàng tầng 3 - Góc đúng - Cạnh đúng) ➡ HOÀN THÀNH

*

Giờ chúng ta sẽ đi vào cụ thể từng bước 1 nhé:

2. Tầng 1:Ta quy ước tầng 1 là tầng tất cả mặt trắng, tầng 3 là tầng bao gồm mặt rubi. Lúc đầu, ta sẽ để mặt trắng là mặt U. Để giải tầng 1 ta cần làm cho 2 bước: giải các viên cạnh để tạo thành quyết chữ thập cùng sau đó giải các viên góc. Crúc ý rằng những viên góc và cạnh cần phải được đưa về đúng vị trí của nó.

*
Để làm cho được tầng 1 ta phải làm cho 2 bước sau :

Bước 1 : Tạo hình chữ thập

*
Bước này cực kỳ đơn giản, các bạn hoàn toàn gồm thể tự làm được

Đây là 2 ví dụ không nên và đúng:

*
Nếu bạn vẫn chưa tự có tác dụng được thì tuân theo hướng dẫn sau :

Đầu tiên các bạn hãy tìm kiếm các viên cạnh gồm mặt trắng

- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

*
Công thức:(U F’ U’) Công thức :(U’ R U)B1:Sau Lúc chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí như thế nào bên trên khối rubik. Để có tác dụng được việc này, ta coi màu sắc kề với màu sắc trắng là color gì. Ở trường hợp 1 color đó là màu sắc đỏ, vì chưng vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X mặt phải, ngay lập tức phía trên viên giữa color đỏ. Ở trường hợp 2, màu sắc đó là greed color lá cây, vị đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí nhưng viên cạnh cần đưa tới làgoal.B2:Sau Khi xác định đượcgoal, việc tiếp theo là tìm bí quyết đưa mặt màu sắc trắng của viên cạnh lên mặt U. Trong trường hợp 1, ta luân phiên F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta luân chuyển R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X mặt phải. Ta gọi vị trí mà lại viên cạnh sẽ tới sau thời điểm làm bước 2 làtarget.B3:Có 1 vấn đề xảy ra là nếu có tác dụng luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại ko nằm ởgoal. Không sao, chuyện nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ bị thằng domain authority đỏ nó bắn bỏ, trước Khi làm cho bước 2 ta đưagoaltới vị trítargetbằng cách luân chuyển U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm cho bước 2 rồi lại đưagoaltrở về chốn cũ bằng giải pháp có tác dụng ngược lại cái U, U’, U2 ở bên trên. Ví dụ ở trường hợp 1, biện pháp có tác dụng sẽ là (U F’ U’). Trường hợp 2 bí quyết làm sẽ là (U’ R U).- Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3:
*
Ta luân chuyển F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.Bước 2 : Giải viên góc

Mục đích của bước này là đưa viên góc tất cả mặt trắng về đúng vị trí của nó

*

Từ bước này trở đi, ta sẽ lật ngược khối rubik lại, tức là mặt trắng thành mặt D còn mặt vàng thành mặt U. Việc này sẽ giúp chúng ta dễ dàng xác định vị trí các viên cần tra cứu.

Xem thêm: Cách Làm Súng Lục Bằng Giấy, Cách Để Làm Súng Giấy Có Thể Bắn Được

*
Đầu tiên, ta cũng phải tìm các viên góc bao gồm màu sắc trắng, viên này còn có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3.Nếu viên góc nằm ở tầng 3:

Trường hợp 1 : Mặt trắng hướng ra 2 bên

*
B1:Xác định vị trí mà lại viên góc cần được đưa tới bằng giải pháp để ý 2 màu còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Đưa viên góc tới vị trí ngay lập tức phía trêngoal.B3:Tùy vào từng trường hợp, ta sử dụng 1 trong những công thức sau để giải.

Trường hợp 2 :Mặt trắng hướng lên trên

*

1. Dùng công thức(R U’ R’ U2)để đưa mặt trắng sang trọng phía mặt cạnh.2. Dùng một trong 2 công thức trên để giải.Nếu viên góc nằm ở tầng 1:

*
B1:Dùng công thức(R U R’ U’)để đưa viên góc về tầng 3.B2:Dùng phương pháp trên để giải.

3. Tầng 2:

Mục đích của tầng này là hoàn thiện 2 tầng của rubik bằng giải pháp đưa các cạnh đúng về tầng 2

*

Ở tầng này, công việc rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn lại mà không tồn tại color đá quý. Các viên này còn có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Quy ước công thức như sau:

*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:B1:Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách để mắt tới 2 màu sắc của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó làgoal.B2:Xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gầngoalsao cho trục giữa của mặt F trùng màu sắc (coi hình minh họa phía dưới).B3:Tùy vào từng trường hợp, dùng một trong 2 công thức sau để giải:
*
Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:
*
B1:Dùng công thức(R U’ R’) (U’ F’ U F)để đưa viên cạnh về tầng 3.B2:Dùng phương pháp bên trên để giải.

4. Tầng 3:Để giải tầng 3, ta có tác dụng 4 bước như sau:Bước 1 : Định hướng cạnhMục đích của bước này là tạo ra hình chữ thập color quà ở mặt U. Có 3 trường hợp cần giải quyết, tuy vậy ta chỉ cần học 1 công thức duy nhất. Khi có tác dụng công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi theo thứ tự như sau:

*

Công thức:(F R U) (R’ U’ F")Bước 2 : Định hướng gócMục đích của bước này là đưa toàn bộ mặt U về đúng màu (màu sắc vàng).

*

Có tất cả 7 trường hợp cần giải quyết. Lúc có tác dụng công thức dưới đây, tầng 3 sẽ biến đổi như hình minh họa. Crúc ý hình minc họa mặt dưới thể hiện ánh mắt từ bên trên xuống, khi có tác dụng công thức ta vẫn phải giữ khối rubik thế nào cho mặt xoàn nằm ở bên trên thuộc.

*
Công thức:(R U) (R’ U) (R U2) R’Bước 3 : Hoán vị gócMục đích của bước này là đưa những viên góc về đúng vị trí của nó. Công thức dưới đây sẽ hoán thù đổi vị trí của 2 viên góc như hình minh họa. Để đưa cả 4 viên góc về đúng vị trí, ta bao gồm thể phải làm cho công thức này 2 lần.
*
Công thức:(R U R" F") (R U R" U") (R" F) (R2 U") (R" U")Bước 4: Hân oán vị cạnhĐây là bước cuối cùng, 2 công thức dưới đây sẽ hân oán đổi vị trí của 3 viên cạnh như hình minch họa.

*

Để đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta tất cả thể phải có tác dụng những công thức đó 2 lần. Lưu ý ta gồm thể chỉ cần nhớ 1 trong những 2 công thức là tất cả thể xong bước này, tuy nhiên Lúc đó thời gian làm sẽ lâu hơn.

Xem thêm: Cách Tính Ngày Đầy Tháng Cho Bé Trai, Cách Tính Ngày Đầy Tháng Nam Trồi Nữ Sụt Cho Đúng

*
Kết thúc : Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

#rubik #rubik3x3 #xoayrubik

Cách chuyển phiên rubik, Cách xoay rubik 3x3, Cách luân chuyển rubik 3x3x3, Cách giải rubik, phương pháp giải rubik 3x3, Cách Giải Rubik 3x3x3, Cách chơi rubik, phương pháp chơi rubik 3x3, biện pháp chơi rubik 3x3x3, phương pháp chơi rubik đơn giản, biện pháp chơi rubik dễ nhất